Visa Nhật Bản - Thủ tục xin cấp visa

Visa Nhật Bản - Nếu bạn muốn xin nhập cảnh vào Nhật Bản bạn cần tới Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản để xin visa trước. Vậy thủ tục để xin Visa Nhật Bản có phức tạp không? Hãy cùng IIMS - VNM tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Visa Nhật Bản - Hướng dẫn thủ tục, kinh nghiệm xin visa
Visa Nhật Bản - Hướng dẫn thủ tục, kinh nghiệm xin visa.
Tại Việt Nam bạn có thể xin Visa Nhật Bản tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành Phố Hồ Chí Minh (đối với người đang sinh sống tại các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yến trở vào) hoặc tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

01. Bảng hồ sơ cần thiết khi xin visa Nhật Bản
 1. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn với mục đích quá cảnh
 2. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn theo diện hôn phu hôn thê người Nhật
 3. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn với mục đích thăm thân nhân
 4. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn với mục đích du lịch, thăm viếng người quen
 5. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn với mục đích thương mại, tham dự hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn
 6. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản có giấy tư cách lưu trú
 7. Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú dài hạn không có giấy tư cách lưu trú do hôn phu hoặc hôn thê người Nhật sống ở Việt Nam
 8. Người có nguyện vọng xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn nhiều lần có thể tham khảo 2 loại visa nhiều lần dưới đây
 • Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn nhiều lần (thực hiện quy chế nới lỏng thị thực từ 01/07/2013 và sau đó là 30/09/2014)
 • Xem hồ sơ xin visa Nhật Bản lưu trú ngắn hạn nhiều lần với mục đích thương mại, nhà hoạt động văn hóa, trí thức (từ 15/02/2016)
 • Cấp thị thực lưu trú ngắn hạn cho vợ hoặc chồng là người nước ngoài của công dân Nhật Bản (bao gồm cả thị thực nhiều lần)
Lưu ý: Thời gian lưu trú cho phép tối đa đối với visa lưu trú ngắn hạn là 90 ngày (không phải là 03 tháng).

02. Thụ lý hồ sơ xin Visa Nhật Bản

Hồ sơ xin Visa Nhật Bản nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý. Hồ sơ xin Visa Nhật Bản phải được gửi cho người xin visa.
Tại thời điểm nộp hồ sơ xin Visa Nhật Bản, nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thông tin sẽ được trả lại kèm theo "Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung" bằng hai thứ tiếng Nhật-Việt, phía người mời cần phải xác nhận nội dung của tờ danh sách này. Khi đã đầy đủ các hồ sơ theo bản danh sách này, vui lòng nộp lại hồ sơ xin Visa Nhật Bản của bạn.
Hồ sơ xin Visa Nhật Bản không đầy đủ sẽ không được thụ lý. Hồ sơ khi được thụ lý sẽ được cấp một Biên nhận nhận hồ sơ.

Lưu ý: 
+ Vé máy bay: Bạn không nên mua vé máy bay trong lúc xin Visa Nhật Bản bởi quá trình xin Visa có thể sẽ kéo dài hơn so với dự kiến của bạn.+ Đối với một số loại giấy tờ cần phải trả lại bản gốc như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy tư cách lưu trú,... bạn nên nộp kèm theo một bản photocopy.03. Thời gian tiếp nhận và trả kết quả xin Visa Nhật Bản

Bạn có thể xin nộp hồ sơ xin Visa Nhật bản từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ các ngày lễ tết và ngày nghỉ theo quy định).
 • Nhận hồ sơ: sáng 8 giờ 30 đến 11 giờ 30
 • Trả kết quả: chiều 1 giờ 15 đến 4 giờ 45
04. Về việc đại diện xin Visa Nhật Bản

Theo nguyên tắc xin Visa Nhật Bản, đương sự xin visa cần phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa.Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay mặt đến xin visa.
 1. Trẻ em dưới 16 tuổi và người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể (ốm đau, bệnh tật,...) không thể đến nộp hồ sơ.
 2. Người xin visa với mục đích thương mại, đi hội nghị, seminar, hoặc đào tạo ngắn hạn.
 3. Người đã từng có Visa Nhật Bản và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu)
 4. Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin Visa Nhật Bản cho khách đoàn du lịch.
05. Xét duyệt Visa Nhật Bản
 • Thời gian xét duyệt nhanh nhất là 01 tuần làm việc.
 • Trong thời gian xét duyệt hồ sơ xin Visa Nhật Bản bạn có thể sẽ phải trả lời phòng vấn hoặc bị yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Nếu bạn không đáp ứng được các yêu cầu này, thời gian duyệt Visa có thể sẽ lâu hơn bình thường.
 • Trừ các trường hợp nhân đạo, xin cấp khẩn visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn đề nghị liên lạc sớm.
 • Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung xét duyệt.
 • Trong vòng 6 tháng kể từ lúc bạn nộp hồ sơ xin Visa Nhật bản, bạn không được phép nộp hồ sơ khác với cùng một mục đích. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không trả lời bạn lý do từ chối cấp visa cho bạn.
* Thông tin về tiêu chuẩn cấp visa, vui lòng tham khảo theo đường dẫn. http://www.mofa.go.jp/mofaj/toko/visa/tetsuzuki/kijun.html


06. Thời gian xét duyệt xin Visa Nhật Bản

Tối thiểu là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp theo sau ngày nhận hồ sơ (Một số trường hợp có thể kéo dài hơn). Sau đây IIMS-VNM sẽ lấy ví dụ về cách tính:
 • Trường hợp thông thường: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Hai tuần kế tiếp có kết quả
 • Trong tuần có một ngày nghỉ lễ:
  Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Ba tuần kế tiếp có kết quả
07. Cấp phát Visa Nhật Bản
 • Vui lòng mang theo Biên nhận hồ sơ khi đến nhận kết quả visa.
 • Bảng lệ phí visa

08. Các vấn đề khác khi xin Visa Nhật Bản
 • Visa du lịch hiệu lực một lần cho công dân Việt Nam đối với đoàn tour trọn gói của các công ty du lịch được chỉ định
 • Visa y tế: Visa y tế là visa được cấp cho các đối tượng là bệnh nhân người nước ngoài và người thân đi cùng sang Nhật Bản với mục đích là chữa bệnh ở Nhật Bản.
09. Về việc thay đổi lịch trình sau khi đã có Visa Nhật Bản
 • Sau khi bạn được cấp Visa Nhật Bản, nếu bạn muốn thay đổi mục dích hoạt động, thời gian lưu trú bạn cần phải xin cấp visa mới.
 • Thời hạn hiệu lực của visa là 03 tháng kể từ ngày được cấp (không phải là từ ngày nhận hồ sơ). Nếu quá thời hạn này, visa sẽ mất hiệu lực và không thể nhập cảnh Nhật Bản.
10. Nơi liên hệ xin Visa Nhật Bản

Để xin cấp Visa Nhật Bản, bạn đến Phòng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.